Công dân là gì? Các quyền cơ bản của công dân Việt Nam

Về yếu tố này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

1. Công dân là gì?

Theo Điều 17 Hiến pháp 2013, công dân nước Cộng hòa xã hội công ty nghĩa nước Việt Nam là người dân có quốc tịch nước Việt Nam.

Bạn đang xem: Công dân là gì? Các quyền cơ bản của công dân Việt Nam

Công dân nước Việt Nam ko thể bị trục xuất, phú nộp mang lại nước nhà không giống. Công dân nước Việt Nam ở quốc tế được Nhà nước Cộng hòa xã hội công ty nghĩa nước Việt Nam bảo lãnh.

Công dân là gì? Các quyền cơ phiên bản của công dân Việt Nam

Công dân là gì? Các quyền cơ phiên bản của công dân Việt Nam

2. Các quyền cơ phiên bản của công dân Việt Nam

Các quyền cơ phiên bản của công dân nước Việt Nam được quy quyết định kể từ Điều 19 cho tới Điều 43 Hiến pháp 2013 của nước Cộng hòa xã hội công ty nghĩa nước Việt Nam. Cụ thể:

- Quyền được sống:

Điều 19 Hiến pháp 2013 tiếp tục quy quyết định người xem đều sở hữu quyền sinh sống. Tính mạng loài người được pháp lý bảo lãnh. Không ai bị tước đoạt tính mạng của con người trái khoáy luật.

- Quyền bất khả xâm phạm về thân thiết thể, được bảo đảm sức mạnh, danh dự, nhân phẩm:

Theo Điều trăng tròn Hiến pháp 2013 ghi nhận:

+ Mọi người dân có quyền bất khả xâm phạm về thân thiết thể, được pháp lý bảo lãnh về mức độ khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không biến thành tra tấn, đấm đá bạo lực, truy bức, nhục hình hoặc ngẫu nhiên kiểu dáng xử sự nào là không giống xâm phạm thân thiết thể, sức mạnh, xúc phạm danh dự, phẩm giá.

+ Không ai bị tóm gọn nếu như không tồn tại ra quyết định của Tòa án dân chúng, ra quyết định hoặc phê chuẩn chỉnh của Viện kiểm sát dân chúng, trừ tình huống tội phạm trái khoáy tang. Việc bắt, giam cầm, lưu giữ người bởi luật quyết định.

+ Mọi người dân có quyền hiến tế bào, phần tử khung hình người và hiến xác theo dõi quy quyết định của luật. Việc demo nghiệm hắn học tập, dược khoa, khoa học tập hoặc ngẫu nhiên kiểu dáng demo nghiệm nào là không giống bên trên khung hình người nên với sự đồng ý của những người được demo nghiệm.

- Quyền bất khả xâm phạm cuộc sống riêng biệt, được bảo đảm danh dự, uy tín:

Điều 21 Hiến pháp 2013 quy quyết định từng người dân có quyền bất khả xâm phạm về cuộc sống riêng biệt, kín cá thể và kín gia đình; với quyền bảo đảm danh dự, đáng tin tưởng của tôi. tin tức về cuộc sống riêng biệt, kín cá thể, kín mái ấm gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn an toàn và đáng tin cậy.

Đồng thời, từng người dân có quyền kín thư tín, điện thoại cảm ứng thông minh, năng lượng điện tín và những kiểu dáng trao thay đổi vấn đề riêng biệt không giống. Không ai được tách ngỏ, trấn áp, thu lưu giữ trái khoáy luật thư tín, điện thoại cảm ứng thông minh, năng lượng điện tín và những kiểu dáng trao thay đổi vấn đề riêng biệt của những người không giống.

- Quyền với điểm ở hợp lí, bất khả xâm phạm về điểm ở:

+ Công dân với quyền với điểm ở hợp lí.

+ Mọi người dân có quyền bất khả xâm phạm về vị trí ở. Không ai được tự động ý vô vị trí ở của những người không giống còn nếu như không được người ê đồng ý.

+ Việc nhà đá xét vị trí ở bởi luật quyết định.

(Căn cứ Điều 22 Hiến pháp 2013)

- Quyền tự tại di chuyển, cư trú:

Công dân với quyền tự tại di chuyển và trú ngụ ở nội địa, với quyền đi ra quốc tế và kể từ quốc tế về nước. Việc tiến hành những quyền này bởi pháp lý quy quyết định.

- Quyền tự tại tín ngưỡng, tôn giáo:

Hiến pháp 2013 quy quyết định về quyền tự tại tín ngưỡng, tôn giáo như sau:

+ Mọi người dân có quyền tự tại tín ngưỡng, tôn giáo, theo dõi hoặc không áp theo một tôn giáo nào là. Các tôn giáo đồng đẳng trước pháp lý.

+ Nhà nước tôn trọng và bảo lãnh quyền tự tại tín ngưỡng, tôn giáo. 

Xem thêm: CuO + C → Cu + CO2 | CuO ra Cu | C ra CO.

+ Không ai được xâm phạm tự tại tín ngưỡng, tôn giáo hoặc tận dụng tín ngưỡng, tôn giáo nhằm vi phạm pháp lý.

- Quyền tự tại ngôn luận, tự tại báo chí:

Công dân với quyền tự tại ngôn luận, tự tại báo chí truyền thông, tiếp cận vấn đề, họp hành, lập hội, biểu tình. Việc tiến hành những quyền này bởi pháp lý quy quyết định.

- Quyền được đồng đẳng về giới tính:

Theo Hiến pháp 2013, công dân phái nam, nữ giới đồng đẳng về từng mặt mũi. Nhà nước với quyết sách bảo đảm an toàn quyền và thời cơ đồng đẳng giới.

Nhà nước, xã hội và mái ấm gia đình tạo nên ĐK nhằm phụ nữ giới cải tiến và phát triển toàn vẹn, đẩy mạnh tầm quan trọng của tôi vô xã hội. Nghiêm cấm phân biệt xử sự về giới.

- Các quyền bầu cử, ứng cử, nhập cuộc vận hành nước nhà, biểu quyết khi trưng cầu dân ý:

+ Công dân đầy đủ mươi tám tuổi hạc trở lên trên với quyền bầu cử và đầy đủ nhị mươi kiểu mẫu tuổi hạc trở lên trên với quyền ứng cử vô Quốc hội, Hội đồng dân chúng. Việc tiến hành những quyền này bởi luật quyết định.

+ Công dân với quyền nhập cuộc vận hành nước nhà và xã hội, nhập cuộc thảo luận và ý kiến đề nghị với ban ngành nước nhà về những yếu tố của hạ tầng, địa hạt và toàn nước.

Nhà nước tạo nên ĐK nhằm công dân nhập cuộc vận hành nước nhà và xã hội; công khai minh bạch, sáng tỏ trong các việc tiêu thụ, phản hồi chủ ý, ý kiến đề nghị của công dân.

+ Công dân đầy đủ mươi tám tuổi hạc trở lên trên với quyền biểu quyết khi Nhà nước tổ chức triển khai trưng cầu ý dân.

- Mọi người dân có quyền tự tại marketing trong mỗi ngành nghề nghiệp tuy nhiên pháp lý ko cấm.

- Công dân với quyền được bảo đảm an toàn phúc lợi an sinh xã hội.

- Quyền được sản xuất việc:

+ Công dân với quyền thao tác làm việc, lựa lựa chọn công việc và nghề nghiệp, việc thực hiện và điểm thao tác làm việc.

+ Người làm thuê ăn lương bổng được bảo đảm an toàn những ĐK thao tác làm việc vô tư, an toàn; được hưởng lương bổng, chế độ nghỉ dưỡng.  

+ Nghiêm cấm phân biệt xử sự, chống bức làm việc, dùng nhân lực bên dưới giới hạn tuổi làm việc ít nhất.

- Một số quyền không giống của công dân Việt Nam:

+ Công dân với quyền và nhiệm vụ học hành.

+ Mọi người dân có quyền phân tích khoa học tập và technology, tạo ra văn học tập, nghệ thuật và thẩm mỹ và thụ hưởng trọn quyền lợi kể từ những sinh hoạt ê.

+ Mọi người dân có quyền trải nghiệm và tiếp cận những độ quý hiếm văn hóa truyền thống, nhập cuộc vô cuộc sống văn hóa truyền thống, dùng những hạ tầng văn hóa truyền thống.

+ Công dân với quyền xác lập dân tộc bản địa của tôi, dùng ngữ điệu u đẻ, lựa lựa chọn ngữ điệu tiếp xúc.

+ Mọi người dân có quyền được sinh sống vô môi trường thiên nhiên trong sạch và với nhiệm vụ bảo đảm môi trường…

Xem thêm: HNO3 + S → H2O + H2SO4 + NO2 | Cân Bằng Phương Trình Hóa Học

Xem thêm thắt những quyền không giống của công dân nước Việt Nam bên trên Hiến pháp 2013. 

Như Mai

Nội dung nêu bên trên là phần trả lời, tư vấn của công ty chúng tôi giành cho quý khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách hàng còn vướng giắt, vui mừng lòng gửi về Thư điện tử [email protected].

BÀI VIẾT NỔI BẬT


Phương trình mặt phẳng qua 3 điểm chi tiết và dễ hiểu

Chủ đề Phương trình mặt phẳng qua 3 điểm Phương trình mặt phẳng qua 3 điểm là một khái niệm quan trọng trong không gian Oxyz. Đây là một công cụ mạnh mẽ để xác định một mặt phẳng dựa trên sự cắt nhau của ba điểm khác nhau. Việc biết cách tìm và sử dụng phương trình này giúp chúng ta nắm bắt được cấu trúc không gian và áp dụng vào các bài toán thực tế.